Tìm kiếm sẽ reset bộ lọc
3 months ago, 02/09/2020

Đảo Giấu Vàng - Treasure Island

Dịch Nhật Bản Light Novel 30 chapters 41,037 từ
Nguồn: tangthuvien.vn

Đảo giấu vàng (hay Đảo châu báu – nguyên bản tiếng Anh là Treasure Island) là một tiểu thuyết phiêu lưu viết cho thiếu niên của nhà văn người Scotland Robert Louis Stevenson mô tả một cuộc hành trình trên biển đi tìm kho báu của bọn cướp biển chôn giấu trên đảo của nhân vật chính là cậu bé Jim Hawkin. Tiểu thuyết này lần đầu được xuất hiện trên tạp chí dành cho lứa tuổi thiếu niên là Young Folks trong những năm 1881-1882 với các tiêu đề khác nhau như Gã đầu bếp trên biển (Sea Cook) hoặc Đảo châu báu (Treasure Island), trước khi được in thành sách vào năm 1883.

Đảo giấu vàng là một trong những tiểu thuyết xuất sắc nhất của Stevenson với hơn 50 lần được chuyển thể thành các bộ phim điện ảnh, phim truyền hình với các ngôn ngữ: Anh, Đức, Ý, và nhiều chuyển thể ở các thể loại kịch nói, âm nhạc và có ảnh hưởng sâu sắc tới những huyền thoại về cướp biển sau này như giấu chữ X đặc biệt trên bản đồ, mật hiệu tấm tròn đen, con vẹt đậu trên vai…

Đảo châu báu được Steveson sáng tác khi ông 30 tuổi vào mùa hè năm 1881 khi cùng gia đình nghỉ hè tại Braemar (cao nguyên Scotland) cùng với năm thành viên khác trong gia đình. Đó là thời điểm cuối mùa hè lạnh lẽo và mưa nhiều. Khi xem bức tranh vẽ một hòn đảo màu nước của Lloyd Osbourne (con riêng của vợ Stevenson) và tạo ra cho Stevenson ý tưởng về một hòn đảo chứa châu báu của cướp biển. Ông đã giành ba ngày liên tục viết ba chương đầu tiên của tiểu thuyết rồi đưa cho mọi người trong gia đình đọc, nhận xét và bổ sung các ý tưởng.

LLoyd khăng khăng đòi không có phụ nữ trong chuyện vốn chiếm phần lớn ban đầu, và ngoại trừ giữ lại nhân vật mẹ của Jim Hawkin ở chương đầu. Cha của Stevenson đặc biệt thích thú như một cậu bé và đã dành một ngày để kiểm tra lại về nhân vật Bill Bones, đồng thời bổ sung tình huống Jim Hawkin trốn trong thùng đựng táo để nghe lén câu chuyện của bọn phản loạn. Hai tuần sau, một người bạn của Stevenson là Alexander Japp đã mang những chương đầu tiên tới tổng biên tập của Tạp chí Young Folks, và ông ta đã đồng ý đăng mỗi tuần một chương định kỳ. Và trong vòng mười lăm ngày liên tục, Stevenson đã liên tục viết chuyện với tốc độ một chương một ngày và sau đó dần cạn từ. Lý do chính của việc này là sức khỏe của ông (Stevenson bị viêm phổi mãn tính). Ông đã gần như nản lòng vì lo lắng không kiếm được tiền nuôi thân ở tuổi 31, và lo sợ không thể hoàn thành cuốn sách. Stevenson đã xem lại các bản thảo, chỉnh sửa lại, đi bộ các buổi sáng và đọc các tiểu thuyết khác. Sau đó, họ chuyển tới Davos, Thụy Sĩ và Stevenson đã hoàn thành tiểu thuyết tại đây.

Trong thời gian từ năm 1881 đến 1882, khi được đăng trên tạp chí Yong Folks, Đảo châu báu ít được chú ý và không giúp cho Young Folks tăng doanh thu, nhưng nó thật sự trở nên phổ biến nhanh chóng sau khi được xuất bản trọn vẹn ở dạng sách vào năm 1883. Tiểu thuyết nhanh chóng được nhiều người yêu thích đến mức cả Thủ tướng Anh khi đó là William Gladstone đã thức tới hai giờ đêm để đọc hết cuốn sách. Các nhà phê bình văn học đều ca ngợi tiểu thuyết. Tiểu thuyết gia người Mỹ là Henry James đã nhận xét “Đảo châu báu hoàn hảo như một trò chơi thiếu nhi cực hay”. còn Gerard Manley Hopkins thì viết “Tôi nghĩ Stevenson viết trong một trang còn hay hơn cả Sir Walter Scott viết trong một tập”.

Với những tình tiết hồi hộp thót tim, những nhân vật lạ lùng độc đáo, Đảo Giấu Vàng là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất của tác giả Robert Louis Stevenson, được cả các nhà phê bình và bạn đọc đánh giá cao, với hơn 50 lần được đưa lên màn ảnh và sân khấu.

Danh sách Chapters

id Name
#1 Chương 1 : Tên giặc biển già đời
#2 Chương 2 : Hắc cẩu
#3 Chương 3 : Cái vết đen
#4 Chương 4 : Cái hòm của viên chúa tàu
#5 Chương 5 : Hết kiếp thằng mù
#6 Chương 6 : Giấy tờ của viên chúa tàu
#7 Chương 7 : Tên bếp tàu
#8 Chương 8 : Vấn đề khí giới và thuốc súng
#9 Chương 9 : Đi biển
#10 Chương 10 : Những điều tôi nghe được khi nấp trong thùng lê
#11 Chương 11 : Hội đồng quân sự
#12 Chương 12 : Bước chân lên đảo
#13 Chương 13 : Người trong đảo
#14 Chương 14 : Cố thủ trên đảo
#15 Chương 15 : Trong lô-cốt
#16 Chương 16 : Xin-ve đi thương lượng
#17 Chương 17 : Trận đánh khu vực lô-cốt
#18 Chương 18 : Lênh đênh trên biển
#19 Chương 19 : Khi nước triều xuống
#20 Chương 20 : Chiếc thuyền độc mộc lênh đênh
#21 Chương 21 : Tôi hạ lá cờ đen của giặc xuống
#22 Chương 22 : Lão Han
#23 Chương 23 : Đồng ăn tám
#24 Chương 24 : Trong trại quân thù
#25 Chương 25 : Lại cái vết đen
#26 Chương 26 : Giữ đúng lời hứa
#27 Chương 27 : Đi tìm nơi giấu của
#28 Chương 28 : Tiếng hát trong lùm cây
#29 Chương 29 : Một tay đầu têu thất thế
#30 Chương 30 : Đoạn cuối